top

Tìm Hiểu Hình Thức Phiên Dịch Song Song

11-05-2018
Đã bao giờ bạn nghe đến hình thức phiên dịch song song, một hình thức phiên dịch kinh điển và cực kỳ khó đòi hỏi nhiều kỹ năng của các phiên dịch viên. Nhiều bạn nghe đến cụm từ phiên dịch song song thì chắc chắn sẽ thốt lên một câu: “Làm sao có thể làm được điều đó”. Nhưng với một phiên dịch viên chuyên nghiệp, khi mà hai thức tiếng họ phiên dịch đều rành rỏi như tiếng mẹ đẽ thì việc bám theo để thực hiện phiên dịch song song là có thật.
Phiên dịch song song
 

Điều bạn cần biết về phiên dịch song song

 
Thực chất, phiên dịch song song không phải là bạn ngay lập tức dịch song song cùng thời điểm với người nói. Điều này chắc chắn rồi vì đâu phải thánh đâu mà ai có thể dự đoán người khác nói gì. Phiên dịch song song ở đây chính là cố gắng đuổi theo câu nói của người nói một cách nhanh nhất để người nói có thể tiếp tục nói câu tiếp theo. Khả năng đuổi và dịch càng nhanh chứng tỏ người phiên dịch viên càng giỏi.
 
Phiên dịch viên là một nghề khó
 
Để có thể làm được điều này, không chỉ cần phiên dịch viên phải có đủ kỹ năng và trình độ ngôn ngữ mà phiên dịch song song còn cần và đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác từ các phiên dịch viên để đem lại cho phiên dịch song song chất lượng thật tốt. Đòi hỏi thứ nhất là phiên dịch viên phải có tốc độ phản xạ cao. Tốc độ phản xạ cao để có thể dễ dàng nhận biết và phiên dịch từng câu nói.
 
 
Khả năng thứ hai là cần phải biết đoán ý. Nhiều lúc có những câu nói không rõ ràng, hàm ý mà người phiên dịch viên phải hiểu thì mới có thể dịch lại cho người khác hiểu được. Vì vậy đoán ý và thực hiện là một trong những công việc không thể nào bỏ sót của các phiên dịch viên.
 
Cần nhiều kinh nghiệm
 
Cuối cùng chính là kinh nghiệm. Khi trải qua kinh nghiệm thực hiện phiên dịch song song càng lâu, khả năng xử lý tình huống, phiên dịch và các cách để ứng xử khi làm việc của mỗi người sẽ càng tăng lên một cách nhanh chóng hơn và giúp chúng ta thực hiện hoàn hảo hơn.
 

Thông tin công ty
Chính sách mua hàng
Hỗ trợ khách hàng
Tổng đài hỗ trợ
tổng đài
Facebook chat